CÁ ĐUỐI NẤU CÀ RI


Home Forums Cooking CÁ ĐUỐI NẤU CÀ RI

 • This topic is empty.
Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • #337
  Clark Kent
  Keymaster

  VẬT LIỆU – THỰC HÀNH

  Tùy chọn phần thịt cá để nấu:
  – Nếu chỉ lấy nạc, cắt xéo miếng thịt thành lát dày chừng 1cm nhỏ chừng ngón tay cái, nếu cắt dọc thớ thịt bạn sẽ có cảm giác miếng thịt bị tơi ra khi nhai.
  – Nếu có được phần rìa cánh bơi, tùy thích lột bỏ da hay không, nếu lấy da phải dùng muối chà sát ngoài da cho thật sạch rồi xả rửa lại nước lạnh. Chặt ngang thành khúc chừng 5cm rồi chặt dọc theo chiều sớ những sợi sụn thành miếng ngang chừng 2cm. Như vậy mỗi miếng sẽ có vài sợi sụn còn dính chắc vào nhau.
  – Nếu có phần thịt tiếp nối giữa nạc và các mô sụn thì cắt thành miếng vuông chừng 3cm.

  1. NẤU NƯỚC DÙNG CÁ:

  a. Pha hỗn hợp gia vị cho nước dùng cá: 2 muỗng súp sả củ băm hoặc xay bằng máy xay cắt cho thật nhuyển mịn + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 1 muỗng cà phê gừng băm + 5gr cà ri + 1 trái ớt hiểm băm (tùy thích). Làm nóng 2 muỗng súp dầu ăn, cho hỗn hợp gia vị vào, đảo đều là tắt bếp.
  b. 200gr nạc cá cắt vụn nhỏ để nấu cho nhanh, nấu chín với khoảng 250cc nước, cá vừa chín, tắt bếp ngay kẻo cháy, để nguội bớt, đổ tất cả vào máy xay, xay nhuyễn cá với nước nấu cá. Cho hỗn hợp gia vị vào cá xay khuấy đều, để riêng phần nước dùng cá này.
  * Nói thêm về cà ri (curry): bột cà ri hiệu Vianco do Việt Nam và Ấn Độ liên doanh sản xuất là một thương hiệu phổ biến từ Bắc chí Nam và có xuất khẩu. Tuy gọi loại bột cà ri nhưng đây là một tổng hợp từ nhiều loại gia vị khác nhau mà trong đó lá cà ri là chính với: nghệ củ, ớt khô, hột ngò, điều màu, quế, tiểu hồi, đại hồi, thảo quả, đinh hương, lá thơm. Xin các bạn lưu ý cho việc này vì đã có bạn đọc thắc mắc họ có được loại lá khô của cây cà ri nhưng khi nấu thì không giống như loại bột cà ri đóng gói bán trên thị trường.

  2. LÀM CÁ:

  500gr thịt cá đuối đã cắt miếng. Tẩm ướp với 2 muỗng súp sả băm hoặc xay cắt thật nhuyễn + 1 muỗng cà phê gừng băm thật nhuyển + 5gr bột cà ri + 1 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn thật đều, để cá qua 30 phút cho thấm gia vị. Cho cá vào tủ lạnh trong thời gian ướp.
  * Nói thêm: Nếu muốn thử cho vui, các bạn hãy ướp cá đuối với nước mắm, các bạn sẽ “nghe” cá bốc mùi amoniac.

  3. PHỤ GIA:

  – Vài trái đậu bắp cắt bỏ cuống, cắt chéo thành khúc ngăn. Vài cọng rau om (ngổ) lặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.
  – Làm nóng 2 muỗng súp dầu ăn, cho vào 5gr bột cà ri. Đảo đều là tắt bếp, để cho bột cà ri lắng xuống, gạn lấy phần dầu. Phần dầu này sẽ dùng sau khi nấu xong.

  4. NẤU CÁ:

  Sau khi ướp cá dùng chảo đáy phẳng, làm nóng 2 muỗng súp dầu. Nếu chỉ dùng toàn là nạc thì cho nạc cá vào đảo nhẹ tay cho cá săn lại trong vài phút rồi dùng đũa tải cho cá sắp đều trong chảo; nếu dùng vây bơi phải chiên cho vàng với ít dầu rồi vớt ra cho ráo dầu; châm phần nước dùng cá vào, nước nấu cá phải sấp mặt cá, nếu thấy thiếu có thể châm vào chút nước sôi, hạ lửa, nấu chín cá. Nếu chỉ dùng thuần nạc cá thì thời gian nấu chỉ trong bốn năm phút sau khi nước sôi là cá chín, còn dùng vây bơi thì cũng đã được chiên chín rồi và cũng tùy vây lớn nhỏ, nấu với thời gian độ chừng gấp đôi thời gian nấu nạc cá là được. Trong khi nấu vây bơi, nếu thấy nước cạn xuống cứ châm thêm từng ít nước sôi, sau khi nấu, nước vẫn sâm sấp mặt cá là vừa. Tùy khẩu vị nêm lại với chút muối rồi thả đậu bắp vào, trở cho miếng đậu bắp thấm đều nước nấu cá là tắt bếp, đậu phải ở dạng chín giòn; nếu thích thì tưới thêm phần dầu phi với bột cà ri vào, món ăn sẽ dậy mùi ca ri rất mạnh. Sau khi múc ra đĩa mới thả vào vài cọng rau ngổ.
  – Tùy thích ăn với cơm bún hoặc bánh mì. Nếu ăn cay được, chấm cá với chút muối trộn với ớt tươi giã nhuyễn.

Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.