Quả cam có trước hay màu cam có trước?


Quả cam được gọi là ❝orange❞ vì nó có màu cam hay màu cam được gọi là ❝orange❞ vì nó có màu giống quả cam? Vậy quả cam có trước hay màu cam có trước? Quả cam đặt tên theo màu cam hay ngược lại?

Từ ❝orange❞ trong tiếng Anh xuất hiện vào khoảng thế kỉ XIII với nghĩa là ❝quả cam❞. Nguồn gốc của từ ❝orange❞ là từ ❝pomme d’orange❞ trong tiếng Pháp.

Ban đầu quả cam được cho là đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 500 TCN trong định nghĩa về hoa quả của dân tộc Sanskrit ở Đông Nam Á dưới cái tên ❝nāranga❞. Sau một thời gian sau, loại quả vừa chua vừa ngọt lại mọng nước này được đưa tới Tây Ban Nha vào khoảng thế kỉ X. Từ gốc ❝nāranga❞, người dân xứ sở bò tót đọc trẹo thành ❝nãraji❞ và từ đó, trái cam có tên mới. Tiếp đến, tới khoảng năm 1200, quả cam được du nhập vào nước Pháp, người Pháp ngắm nghía sắc vàng hơi ngả đỏ của nó và quyết định gọi bằng một cái tên đậm chất địa phương là ❝pomme d’orange❞. Trong tiếng Pháp cổ, từ này nghĩa là là cam táo.

Khi du nhập vào nước Anh, người Anh bèn lấy từ gốc ❝pomme d’orange❞ của người Pháp và một vài chi tiết cho dễ phát âm và ❝pume orenge❞ để chỉ quả cam đã ra đời. Cho khi đến khoảng năm 1950 từ ❝orange❞ mới được dùng để chỉ màu cam như chúng ta biết ngày nay. Còn thời điểm trước đó, trong tiếng Anh, màu cam (da cam) được gọi là ❝yellow red❞ (màu đỏ cam) hoặc ❝yellow saffron❞.

Không liên quan, đội tuyển bóng đá Hà Lan có biệt danh là ❝Cơn lốc màu da cam❞. Hình ảnh trong tình huống dẫn đến thẻ đỏ của De Ligt là bước ngoặc của trận đấu giữa Hà Lan 0 – 2 Czech thuộc vòng 16 đội Euro 2020 trên sân vận động Puskas Arena, Budapest (Hungary).

Như vậy, câu trả lời là màu cam được đặt theo tên quả cam, quả cam có trước màu cam!