“Bản tin” hay “Bảng tin”?


Hiện nay, trên một số phương tiện truyền thông hay nhầm lẫn giữa hai từ “bản tin” và “bảng tin”. Vậy “bản tin” là gì, “bảng tin” là gì, “bản tin” hay “bảng tin” mới đúng, dùng trong trường hợp nào? 

“Bản tin”, “Bảng tin” là gì?

Thực ra, “bản tin” và “bảng tin” trong từ điển tiếng Việt không có. Bởi đây là từ ghép “bản” + “tin”, “bảng” + “tin” gồm hai từ đơn. Trong quá trình sử dụng ngôn ngữ, con người đã khéo léo ghép đôi hai từ đơn lại, sử dụng cho mục đích truyền tải thông tin, do đó bản tin và bảng tin ra đời.

Theo Từ điển tiếng Việt của viện Ngôn ngữ học Việt Nam thì “bản” là danh từ chỉ tờ giấy, tập giấy có chữ hoặc hình vẽ mang nội dung nhất định. Còn “bảng” là danh từ chỉ vật mỏng có mặt phẳng, thường bằng gỗ, dùng để viết hoặc dán những gì cần nêu cho mọi người xem. “Tin” là danh từ chỉ điều được truyền đi, báo cho biết về sự việc, tình hình xảy ra.

Dùng “Bản tin” và “Bảng tin” như thế nào?

Như vậy về mục tiêu thì hai từ đều dùng cho việc cung cấp thông tin. Nhưng bảng tin là một tấm bảng đã được đặt ở một nơi nào đó và được viết hoặc gắn vào đó số văn bản thông tin từ chữ viết cho đến hình vẽ. Bảng tin thường dễ thấy trong bệnh viện, trường học, khu dân cư… Ví dụ, ở trường học hay có bảng tin thông báo các sự kiện văn nghệ, danh sách thi, nghỉ lễ… Hoặc các trang web cập nhật cụ thể tin tức hằng ngày theo dạng thông tin và hình ảnh ví dụ như: bảng giá heo hơi, bảng giá thủy sản

Trong khi bản tin là một mảng tin tức trong thể loại tin của báo chí (thường thấy ở báo hình). Bản tin thường tổng hợp các tin tức, sự kiện đáng chú ý trong ngày hoặc trong tuần, có tính phổ quát rộng rãi trong công chúng hơn là tính nội bộ ở bảng tin. Ví dụ, trên một số đài truyền hình hiện nay đều có các bản tin như thị trường, dự báo thời tiết, kinh tế, bản tin thị trường thủy sản

Việc xác định đúng bản tin và bảng tin là điều hết sức cần thiết, giúp chúng ta sử dụng từ cho đúng ngữ cảnh, hoàn cảnh. Điều đó nhằm nâng cao giá trị tiếng Việt thêm giàu đẹp và phong phú.

Theo Báo Công giáo và Dân tộc, website: cgvdt.vn

Deal Hot Apple hôm nay! Mã khuyến mãi iPhone 14 2022!